Mùng 1 kiêng ăn gì? Tránh ăn gì vào mùng 1 âm lịch

- Xem(696)

Mùng 1 kiêng ăn gì? Trong ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch, nhiều người rất chú trọng về việc kiêng ăn món gì hay ăn món nào sẽ mang lại vận may? Cùng xosochuan.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Mùng 1 kiêng ăn gì?

Mùng 1 kiêng ăn thịt chó

Mùng 1 kiêng ăn gì? Tránh ăn gì vào mùng 1 âm lịch

Thịt chó là 1 trong những món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, nhưng người ta thường kiêng ăn thịt chó vào mùng 1 âm lịch., đặc thù là đầu năm sẽ rước vào các điềm xui xẻo, ko may cho bản thân và gia đình. Chính vì thế thịt chó là món cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào mùng một

Mực

Người ta thường nhắc “Đen như mực”. Đây chính là nguồn gốc dẫn đến mực được đưa vào “danh sách đen” món ăn kiêng không nên ăn vào đầu tháng của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vì lo lắng cả năm sẽ gặp vận đen. Cũng vì điều này mà nhiều cha mẹ không cho con ăn mực trước những kỳ thi. Nhiều người kỵ ăn mực lúc đi xa vì có công việc quan trọng.

Mắm tôm

Đối với người miền Bắc,mắm tôm chính là món cấm kỵ vào các ngày đầu năm và cả đầu tháng. Bởi mùi mắm tôm tương đối nặng, người ta ý kiến rằng mùi sẽ đem đến sự hôi rình, uế tạp, làm họ gặp xui xẻo, ko tiện lợi. Hơn hết, bình thường mùng 1 mọi người đi lễ chùa, việc có mùi mắm tôm đến các nơi linh thiêng tương tự sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh.

Trứng vịt lộn

Theo quan niệm việc ăn hột vịt lộn sẽ đổi vận từ xui thành may và trái lại, nên thường người ta sẽ ăn hột vịt lộn lúc gặp xui xẻo như một bí quyết xả xui. Đầu năm tết đến gia đình xum họp là một điều may mắn, phước lành chính cho nên món trứng vịt lộn sẽ kiêng kỵ vào những ngày này.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung cho rằng, cá mè có nghĩa là “mè nheo” nên không đích thực tốt khi ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Thành ra, người dân tại 2 vùng miền cho rằng mùng 1 đầu tháng nên kiêng cá mè. Hơn nữa, cá mè là loại nhiều xương nhỏ, mang ý nghĩa hãm hại, tiểu nhân do đó không nên ăn vào đầu tháng để giảm thiểu gặp những kẻ xấu hoặc vướng vào điều thị phi.

Kiêng ăn Tôm vào mùng 1

Người xưa thường ý kiến “đầu xuôi đuôi lọt” là mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió. Nhưng, tôm là loài vật có dạng hình phần đầu lớn, phần đuôi lại nhỏ, dễ gây rối rắm và cản trở trong sự nghiệp hay tơ duyên. Chính vì vậy mà trong những bữa cơm cúng đầu tháng, người Việt Nam rất hạn chế nấu các món có nguyên liệu từ tôm.

Mùng 1 kiêng ăn gì? Cháo trắng

Mùng một, mùng 2 và ngày rằm hàng tháng, gia đình và các cửa hàng thường cúng cô hồn bàng món cháo trắng. Họ cho rằng việc ăn cháo trắng trong ngày đầu tháng làm phật lòng người cõi dưới, làm họ khuấy rối cuộc sống bình thường. Chính vì thế bạn nên hạn chế món ăn này trong menu bình thường, trừ lúc bất khả kháng như đau ốm.

Mùng 1 đầu tháng âm lịch nên ăn gì

Xôi gấc

Mùng 1 nên ăn xôi gấc giúp tăng vận may nhờ vào ý kiến ăn xôi gấc với màu đỏ vận số đỏ… bởi thế trong ngày đầu tháng một mùng nhiều người và những gia đình chọn lựa xôi gấc để dâng hương và cả gia đình cùng ăn để với được nhiều điều tốt lành và cũng là món ăn chay lý tưởng ngày mùng một đầu tháng.

Thịt hươu

Thịt hươu là món ăn có thể giúp tăng vận tài lộc, kinh doanh tiện lợi. Bởi họ cho rằng hươu là biểu trưng cho sự dũng cảm, trung thành và hồi sinh nên ấy là món ăn giúp cải thiện vận may đầu tháng.

Trái cây màu đỏ

Cung như xôi gấc, các loại hoa quả màu hồng, đỏ được cho rằng sẽ mang đến may mắn cho người ăn vào ngày đầu tháng. Chính vì vậy mà trên mâm ngũ quả ngày một đầu năm, dưa hấu, thanh long, hồng,…thường là những sự chọn lọc hàng đầu.

Thịt gà

Dân gian cho rằng, ăn thịt gà vào mùng 1 sẽ giúp giảm thiểu các điều xui xẻo và đem lại phước lành. Đây chính là lý do mà mỗi ngày cúng mùng một đầu tháng, người Việt thường thắp hương thịt gà luộc hoặc những món ăn khác chế biến trong khoảng gà.

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về mùng 1 nên ăn gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những món ăn kiêng kỵ vào ngày mùng 1 âm lịch rồi nhé.

to top