Cách tính Trùng Tang – Lý giải hiện tượng trùng tang

- Xem(810)

Cách tính Trùng Tang như thế nào, đối với nhiều người vẫn còn rất nhiều câu hỏi tại sao lại có hiện tượng trùng tang hay nhiều thắc mắc khác nữa. Cùng chuyên mục tâm linh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Trùng tang là gì – khái niệm trùng tang liên táng, cách hóa giải

1. Cách tính trùng tang – thiên di – nhập mộ

Để tránh hiện tượng trung tang cũng như xác định xem người chết có phạm phải trường hợp trùng tang hay không thế gia đình có thể tính theo cách tính trùng tang trên bàn tay hoặc áp dụng những phương pháp cụ thể như sau

1.1. Cách tính theo 12 địa chi

Phương pháp này được áp dụng như sau, Nam sẽ bắt đầu tính theo chiều thuận, Dần Mão, Thìn Tị… còn Nữ sẽ bắt đầu tính theo chiều nghịch Thân, Mùi, Ngọ, Tị… 

Với cách này ta sẽ tính độ tuổi người mất như sau : Cứ 10 tuổi thì tính là một cung, 20 tuổi thì sẽ tính theo cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung

Lấy ví dụ : Nam thọ 64 tuổi thì 10 tuổi cung Dần, 20 tuổi cung Mão, 30 tuổi cung Thìn, 40 tuổi cung Tị, 50 tuổi Ngọ, 60 tuổi cung Mùi, 61 tuổi cung Thân, 62 tuổi cung Dậu, 63 tuổi cung Tuất, 64 tuổi cung Hợi. Như vậy ta sẽ tính được người này có cung tuổi mất vào cung Hợi.

Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

Còn tháng sẽ được tính là cung tháng tính tiếp nối theo cung tuổi và cũng theo quy tắc mỗi tháng là một cung.

Tương tụ ví dụ Nạm thọ 64 tuổi, cung tuổi là Hợi. Mắt vào tháng 3 thì cung tháng tính là Dần bởi vì tháng 1 là tháng Tý, tháng 2 là Sửu, tháng 3 là Dần.

Cung giờ lại nối tiếp cung ngày theo nguyên tắc mỗi giờ ứng một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào giờ Tý (12 giờ đêm), cung giờ của người này là Ngọ.

Sau khi đã biết được cung tuổi, ngày, tháng, giờ của người mất, thì gia đình sẽ tiến hành xem xét được 3 trường hợp như sau :

  • Nhập mộ (cung Sửu, Tuất, Mùi, Thìn): khi đó người chết sẽ được yên nghỉ, không phạm điềm hung.
  • Thiên di (cung Tý, Dậu, Ngọ, Mão): Người ra đi theo ý trời và do trời định đoạt bởi vậy nên thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên đây là trường hợp dự báo con cháu trong nhà phải tranh chấp kiện tụng, phân chia tài sản.
  • Trùng tang (cung Dần, Hợi, Thân, Tỵ): Lúc này là ra đi không đúng số mệnh cần phải làm lễ trấn trùng tang.
Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ thì tốt, không vướng hiện tượng trùng tang. Khi đã xác định được bị trùng tang, gia đình cũng cần lưu ý thêm rằng:

  • Trùng ngày nặng nhất – trùng thất xa, tức có bảy người chết theo.
  • Trùng tháng nặng nhì – trùng tam xa, ba người chết theo.
  • Trùng giờ nặng ba – trùng nhị xa, gia đình sẽ có 2 người chết theo.
  • Trùng năm là nhẹ nhất – trùng nhất xa.

2. Vì sao có hiện tượng trùng tang

Quan niệm tâm linh xoay quanh vấn đề này có rất nhiều lý giải vì sao có hiện tượng trung tang, mặc dù chưa hề có cơ sở lý giải chính xác nào về vấn đề này thế nhưng dân gian vẫn truyền tai nhau những lý do sau

2.1. Trùng tang do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà ta xưa thường cho rằng sở dĩ có hiện tượng trùng tang là bởi người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ Hợi – đây là những giờ xấu nên dẫn tới hiện tượng này

Việc người chết vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ vô cùng đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt, trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

2.2. Trùng tang do vong linh nổi loạn

Còn theo văn hóa dân gian cũng truyền lại rằng hiện tượng trùng tang này là do các vong linh nổi loạn, bởi thế sinh ra việc nhốt vong, không cho vong về nhà. Một địa điểm Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là chùa nhốt vong nổi tiếng và lớn nhất cả nước. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

Thường những gia đình khi tới chùa Hàm Long sẽ được phát bùa đeo trung 3 năm để tránh hiện tượng trung tang, tuy nhiên theo đạo Phật thì việc nhốt vong đặc biệt nếu đó là cha mẹ mình lại là điều bất hiếu, là tội rất nặng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cách tính trùng tang, cách tính trùng tang căn cứ dựa vào 12 con giáp có thể đếm trên lòng bàn tay và lý giải hiện tượng trùng tang theo quan điểm dân gian. Rất mong bạn và gia đình luôn có cuộc sống bình an.

 

to top