Trùng tang là gì – khái niệm trùng tang liên táng, cách hóa giải

- Xem(658)

Trùng tang là gì – Cách tính trùng tang như thế nào và những phương pháp hóa giải được dân gian truyền lại. Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây của chuyên mục tâm linh

1. Trùng tang là gì 

Trùng tang vôns là những hiện tượng gây nên nỗi ám ảnh đối với những gia đình có người chết. Trùng tang còn có cả trùng tang và trùng tang liên táng.

1.1. Trùng tang hay chết trùng 

Trùng tang hay chết trùng còn được gọi là hiện tượng mà người thân trong gia đình vừa qua đời thì ngay sau đó lại có những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo thường là những những có liên quan trong gia đình hoặc người thân, người mà người chết ghét…

Trùng Tang Là Gì
Trùng Tang Là Gì

Đây là hiện tượng tạo nên nỗi ám ảnh của rất nhiều người trong gia đình bởi sự ra đi của người trước lại kéo theo cái chết của những người sau. Thường thấy là là sau 3 ngày an táng hoặc trong vòng 49 ngày hoặc chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người tiếp theo qua đời. Có những thời điểm gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm và hay xác định đó là hiện tượng trùng tang.

1.2. Trùng tang liên táng

Hiện tượng “trùng tang liên táng”, là khái niệm chỉ những gia đình có người mất liên tiếp, tang trùng tang, liên táng có nghĩa là chôn liên hoàn. Trường hợp này rất hiếm gặp tuy nhiên nó lại vô cùng nghiêm trọng. Bởi khi đó thời gian xảy ra nhanh, có khỉ từ từ một đến ba ngày, một tuần hay vài tháng lại có người chết, nhẹ thì vài người, nhưng có trường hợp khiến cả họ chết theo, nhân khẩu từ đông đúc lại trở nên vắng vẻ

Trùng tang liên táng thường gặp phải có những trường hợp như sau :

  • Trùng 3 ngày: Đây là trường hợp mà gai đình, họ hàng có người chết theo tính từ khi người đầu chết cho tới 3 ngày sau. Có nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp an táng thì người tiếp theo đã qua đời. Đây là hiện tượng trùng tang nặng nhất khiến gia định xoay xở không kịp do chư biết bị chết trùng.
  • Trùng tuần đầu: Hiện tượng này cũng được gọi là trùng tang khá nặng bởi tính từ lúc có người chết đầu tiên cho tới hết đầu tuần lại có thêm người chết tiếp theo.
  • Trùng tang nhện nhất là gia đình có nhiều thời gian đi hóa giải chính là hiện tượng xảy ra vào những ngày sao kéo dài cho hết 3 năm hoặc là có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mẹ lên mộ tròn. Trùng ta có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình không chú ý kiêng khem cẩn thận.
  • Tuy nhiên nặng hay nhẹ cũng còn phụ thuộc vào ngày – tháng –  năm của người đã mất. Bởi vậy khi mà có người thân qua đời, tốt nhất gia đình nên nhờ thầy xem ngày giờ để có biện pháp hóa giải tốt nhất.

2. Cách hóa giải trùng tang

Sau khi gặp phải sự việc đau buồn thì nhiều gai đình đã đi xem thầy và xác định người thân không may ra đi vào thời điểm trùng tang thường có tâm lý muốn hóa giải để những người sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới những người còn lại trong gia đường, khi đó thường mọi người sẽ tìm tới những cách hóa giải trùng tang như sau : 

2.1. Phương pháp hóa giải trùng tang bằng cách nhốt vong vào chùa

Một trong những phương pháp thường thấy chính là nhốt vong, đưa vong lên chùa, thế nhưng không phải chùa nào cũng giữ được vong chết trùng. Lựa chọn chùa nhốt vong sẽ còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chù, mứ độ cao tay của các sư trụ trì. Đối với những trường hợp trùng tang nhẹ, thì các nhà sư sẽ đọc kinh nhiệm Phật cho vòng hồn sớm được siêu thoát.

Nếu gặp phải trường hợp trùng nặng, thường thì gia đình có thể tới chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm kiếm phương pháp hóa giải. Lưu ý khi muốn gửi vong vào chùa, gia đình cần thực hiện đúng các điều sau:

  • Trường hợp này không được lập bàn thờ người chết ở nhà bởi vì chỉ cần đốt hương và đọc tên người chết thôi thì vong sẽ có thể dễ dàng thoát ra ngoài.
  • Trường hợp nhờ bạn bè hoặc là người bên họ ngoại đưa vong vào chùa. bởi vì vong chết trùng nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi theo về.
  • Sau khi lập mộ tròn thì gai đình hoàn toàn co thể tiến hành thờ cúng người chết bình thường. Tức là người mất đã về vưới tổ tiên.

2.2. Phương pháp hóa giải trùng tang theo Phật Giáo

Theo quan nhiệm Phật giáo nhân quả luân hồi thì thường cho rằng sinh mạng của mỗi người thường do phước báu mà thành bởi thế gia đình không may có người qua đời không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí, để tạo phúc phần cho người mất. Khi người mất được hưởng phước báu thì gia đình cũng sẽ được nhận phước lành. Đó là cách để hóa giải hiện tượng trùng tang này.

Trên đây là lý giải về khái niệm hiện tượng trùng tang là gì và phương pháp hóa giải của hiện tượng này. Nhiều người sẽ còn muốn biết về cách tính trùng tang và những nguyên nhân vì sao có hiện tượng này. Rất mong những thông tin trên đã cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và tìm ra biện pháp tốt nhất cho gia đình mình

to top