Asiad là gì? Những thông tin cần thiết giải đấu Asiad

- Xem(612)

Asiad là gì? Lịch sử hình thành giải đấu như thế nào? để giải đáp được thắc mắc mời bạn tham khảo biết viết dưới đây của chuyên mục bóng đá để hiểu rõ hơn nhé!

Asiad là gì? 

Asiad là gì? thì rất ít người biết đến bởi họ thường biết với khái niệm Asian games – Thế vận hội Olympic, bởi quy mô cũng như mức độ hoành tráng của nó. Nếu bạn là người thường chơi bóng và theo dõi các trận đấu, giải đấu và dự đoán ty le bong da của các trận đấu đó thì không xa lạ gì nữa phải không?

Asiad là đại hội Thể thao Châu Á còn được gọi là Á vận hội. Là một trong những sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của nhiều vận động viên ở các nước Châu Âu.

Giải đấu được tổ chức bởi Hội đồng Olympic châu Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Một sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu chỉ đứng sau Đại hội Thể thao Thế giới hay Thế vận hội. Giải Asiad cũng xuất hiện nhiều đội tuyển bóng đá nổi tiếng được người hâm mộ quan tâm.

asiad-la-gi-nhung-thong-tin-can-thiet-giai-dau-asiad
Asiad là gì? Những thông tin cần thiết giải đấu Asiad

Tìm hiểu về lịch sử thành lập giải Asiad

Mùa giải Asiad tại thời kỳ sơ khai

Tiền thân của giải bóng đá số 1 Châu Á có tên là “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông”. Giải đấu này khá nhỏ được tổ chức lần đầu vào năm 1913 tại Manila, Philippines nhằm mục đích là nhấn mạnh tình đoàn kết, thống nhất giữa các quốc gia như Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines. Từ đó cũng dần thu hút được nhiều quốc gia Châu Á khác nhau tham gia nhưng đến năm 1938 thì giải đấu bị hủy và ngừng tổ chức bởi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc cùng với đó là chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra cũng bị ảnh hưởng.

Giai đoạn trong buổi đầu thành lập Asiad

Khi chiến thanh thế giới thứ 2 kết thúc thì được độc lập dân tộc và từ đó họ muốn có một sân chơi không bạo lực để thi đấu. Vì thế Asiad đã dần dần đặt nền móng xây dựng, từng mốc phát triển, cụ thể:

– Tháng 8/1948: Thế Vận hội lần thứ 14 diễn ra tại London, Vương quốc Anh do ông Guru Dutt Sondhi- Đại diện IOC của Ấn Độ đưa ra đề xuất đối với trưởng đoàn Thể thao các nước Châu Á tham gia Thế vận hội ý tưởng về quá trình tổ chức Đại hội thể thao Châu Á, bên cạnh đó là thỏa thuận thành lập nên Liên đoàn điền kinh Châu Á.

– Tháng 2/1949: Liên đoàn Đại hội thể thao Châu Á chính thức được thành lập và đại hội đi đến thống nhất tổ chức 4 năm 1 lần ở những quốc gia khác nhau.

– Tháng 3/1951: Asiad lần đầu tiên chính thức diễn ra và tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Dựa vào thống kê có thể thấy được đã có 489 vận động viên tham gia đến từ 11 quốc gia như Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan. Theo đó, Từ đó các quốc gia cũng sẽ thanh tai với nhau ở các bộ môn như bóng đá, bơi lội, điền kinh, bóng rổ, cử tạ và đua xe đạp.

– Năm 1954: thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Và bộ môn xe đạp bị bỏ đi thêm vào môn quyền anh, vật và bắn súng.

– Năm 1958: Mùa giải này Asiad được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên tham gia và tranh tài trong đó có 13 bộ môn thể thao khá nhau, sức nóng từ đó dần  được lan tỏa khắp châu lục. Và đây là lần đầu tiên diễn ra lễ hội rước đuốc được tổ chức.

Asiad trong giai đoạn phát triển

– Năm 1962: Asiad được Indonesia đăng cai tổ chức nhưng bị phản đối với sự tham gia của Israel và Đài Loan, vì thế đã dẫn đến tình trạng bất đồng nội bộ. Bên cạnh đó IOC cũng đe dọa sẽ không ủng hộ kỳ Asiad này nữa nếu nước chủ nhà muốn đẩy 2 nước kia ra khỏi kỳ đại hội. Nhưng cuối cùng thì Asiad vẫn được tiến hành tổ chức tại Indonesia và 2 quốc gia Đài Loan và Israel cũng có mặt.

– Năm 1966: Thái Lan đăng cai tổ chức ở  Bangkok. Trong kỳ Đại hội này được đánh giá cao, bởi đã mang lại được nhiều thành công lớm.

– Năm 1970: Một lần nữa Thái Lan lại tiếp tục tổ chức mặc dù họ đã là đội chủ nhà ở kỳ trước bởi Triều Tiên an ninh bất ổn cũng như kinh phí tổ chức sẽ được Hàn Quốc lo.

– Năm 1973: Tiếp tục sự bất đồng khi Mỹ và một số quốc gia khác công nhận Trung Quốc, các nước Ả Rập và phản đối Israel.

– Năm 1974: Iran đăng cai và có 25 nước và vùng lãnh thổ đã cùng nhau tham gia lich bong da của giải đấu này.

– Năm 1977: Cuộc xung đột với Bangladesh và Ấn Độ nổ ra khiến cho Pakistan phải hủy đi kế hoạch tiến hành tổ chức giải Asiad vào năm sau. Và năm đó Thái Lan lại là địa điểm tổ chức kỳ năm 1978.

– Năm 1982: New Delhi lần thứ 2 đăng cai tổ chứcAsiad với tổng cộng 33 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia bao gồm 4.500 vận động viên. Năm đấy Việt Nam cũng register tham gia.

– Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai và coi Asiad là bước tập dượt để họ tổ chức Olympic 1988 khi họ là chủ nhà

– Năm 1990: Bắc Kinh đăng cai Asiad và đội chủ nhà đã vô địch toàn đoàn.

– Năm 1994: Được tiến hành tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản. Và ấn tượng mạnh là lần đầu tiên giải này không được tiến hành tổ chức ở thành phố thủ đô.

– Năm 1998: Thái Lan đăng cai lần thứ 4

– Năm 2002: Asiad được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỷ lục được thiết lập

– Năm 2006: Giải Asiad được tiến hành tổ chức ở Doha, Qatar.

– Năm 2010: Trung Quốc lần thứ 2 đăng cai nhưng lại ở Quảng Châu.

–  Năm 2018: Asiad được tiến hành tổ chức tại Jakata, Indonesia.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu Asiad là gì và lịch sử hình thành của giải đấu này.

Xem thêm:

"Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và đầy đủ để theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn may mắn!"

to top