Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

- Xem(585)

Thẻ vàng là gì? Nguồn gốc ra đời thẻ vàng xuất phát từ đâu? Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong những trận đấu bóng đá. 

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Đặc biệt khi cầu thủ nhận đủ 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì sẽ phải rời sân.

Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Trọng tài rút thẻ vàng sẽ là một lời cảnh cáo của trọng tài dành cho cầu thủ. Nếu là lần đầu tiên nhận thẻ vàng trong trận đấu thì cầu thủ vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Nhưng nếu cầu thủ này nhận đến hai thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân và không có cầu thủ nào được thay vào.

Ở những giải đấu lớn như World Cup hay Euro luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn so với các giải đấu khác. Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng 2 ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu kế tiếp. Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến ket qua bong da của các đội bóng.

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá
Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Nguồn gốc ra đời thẻ vàng

Thẻ vàng được ra đời từ năm 1966 do Ken Aston nghĩ ra. Lý do khiến ông đề nghị Liên đoàn bóng đá Thế giới đưa thẻ vàng vào luật thi đấu bóng đá vì những sự tranh cãi, tính quyết liệt trong các trận đấu mà ông đã từng chứng kiến và trải qua.

Tại World Cup 1962 và World Cup 1966 đã xảy ra 2 cuộc tranh cãi nảy lửa giữa cầu thủ thi đấu trên sân và trọng tài. Mỗi một đội bóng đều đưa ra những ý kiến tranh luận gay gắt, điều này khiến cho việc vận hành trận đấu của trọng tài trở nên khó khăn.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Các lỗi bị phạt thẻ vàng

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ vàng với các hành động như vậy của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Trong mỗi một trận đấu sẽ có nhiều những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

Phạm luật liên tục

Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng nếu một thường xuyên vi phạm các quy tắc trong một trận đấu.

Câu giờ

Câu giờ là một phương án được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Những hành vi này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Lúc này trọng tài có thể rút thẻ vàng đối với những cầu thủ có hành vi câu giờ.

Không đứng đúng vị trí

Ở những quả đá phạt hoặc đá phạt góc thì các cầu thủ đội đối thủ sẽ phải đứng cách bóng 10 mét. Nếu họ không làm đúng quy định này sẽ nhận thẻ vàng không mong muốn.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Nếu mắc phải những sai lầm này thì trọng tài có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý này.

Những trường hợp ngoại lệ

Thường thì các cầu thủ sẽ có những hành vi quá khích khi ghi bàn cho đội bóng. Những hành vi như này đều xứng đáng nhận thẻ vàng. Những hành vi quá khích có thể kể đến như: cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Thẻ vàng là gì? Hy vọng những tin bóng đá này sẽ hữu ích với bạn đọc.

"Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và đầy đủ để theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn may mắn!"

to top