Treo giò trong bóng đá là gì? Một số lỗi dẫn đến trèo giò

- Xem(127)

Treo giò trong bóng đá là một hình phạt nghiêm trọng được áp dụng khi cầu thủ vi phạm các quy tắc và luật lệ của trò chơi. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Thường xuyên, án treo giò được áp dụng sau khi cầu thủ nhận thẻ đỏ hoặc nhận một số thẻ vàng trong một trận đấu. Cùng chuyên gia Nhận định kết quả cup c1 đi tìm hiểu nhanh ngay sau đây nhé.

Treo giò trong bóng đá là gì?

“Treo giò” thực sự là cụm từ mô tả việc cấm cầu thủ tham gia trận đấu, đặc biệt là bằng cách cấm cả hai chân – một phần cực kỳ quan trọng đối với cầu thủ. Hình phạt này được thi hành theo quy định của Luật Bóng đá của FIFA.

Thời gian treo giò phụ thuộc vào mức độ lỗi mà cầu thủ phạm. Đối với các lỗi nhẹ, thời gian án treo giò thường ít hơn so với các lỗi nặng hơn. Án treo giò có thể ảnh hưởng đến cả thành tích của đội bóng trong thời gian áp dụng.

Một số lỗi dẫn đến trèo giò trong bóng đá

Các lỗi phổ biến dẫn đến treo giò bao gồm nhận thẻ vàng, đặc biệt là khi cầu thủ nhận thêm thẻ vàng để tích lũy và nhận án treo giò. Ngoài ra, nhận thẻ đỏ từ trọng tài cũng có thể dẫn đến án treo giò, và thời gian cấm thi đấu phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Treo giò là hình thức xử phạt cấm thi đấu cho cầu thủ vi phạm quy định của Luật Bóng đá của FIFA.

Nhận 2 thẻ vàng trở lên trong một trận đấu:

Khi cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu và bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, cầu thủ vẫn được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, dựa vào số lượng thẻ vàng, trọng tài sẽ tích lũy để xử phạt cầu thủ bằng án treo giò. Nếu nhận từ 2 thẻ vàng trở lên trong một trận, cầu thủ sẽ bị treo giò.

Thời gian treo giò thường là 1 trận, nhưng cũng có trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Nhận thẻ đỏ trực tiếp

Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ, thời gian treo giò sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Tình huống phạm lỗi có thể liên quan đến ý thức của cầu thủ hoặc chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu phạm lỗi do ý thức của cầu thủ, thì sẽ bị treo giò trong bóng đá từ 1 đến 2 trận. Tuy nhiên, nếu cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hoặc phạm lỗi một cách bạo lực, thời gian treo giò có thể lên đến 5 đến 10 trận.

Một số lỗi dẫn đến trèo giò trong bóng đá

Có hành vi thiếu đạo đức hoặc vi phạm pháp luật

Ngoài những lỗi bị treo giò trong quá trình thi đấu trên sân, trong nhiều trường hợp, cầu thủ cũng có thể bị treo giò nếu có hành vi thiếu đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như hành hung, sử dụng chất cấm,… Thời gian treo giò sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Xem nhanh bảng xếp hạng bóng đá hôm nay của nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới nhé.

Những án treo giò trong bóng đá nổi tiếng nhất trong lịch sử

Để mọi người hiểu rõ hơn treo giò trong bóng đá là gì cùng xem qua các ví dụ dưới đây nhé.

Eric Cantona (1995): 9 tháng:

Trong một trận đấu giữa Manchester United và Crystal Palace vào ngày 25 tháng 1 năm 1995, Eric Cantona đã phản ứng bạo lực với một CĐV Crystal Palace sau khi bị đuổi khỏi sân. Cantona đã tấn công CĐV bằng một cú đá nguy hiểm và sau đó phải nhận án treo giò trong 9 tháng, bao gồm cả việc bị loại khỏi đội tuyển quốc gia Pháp.

Luis Suarez (2013): 10 trận:

Trong một trận đấu giữa Liverpool và Chelsea vào ngày 21 tháng 4 năm 2013, Luis Suarez đã cắn cầu thủ Branislav Ivanovic của Chelsea trên sân. Sau sự cố này, Suarez bị án treo giò trong 10 trận.

Zinedine Zidane (2006): 3 trận:

Trong trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Ý, Zinedine Zidane đã đá vào ngực của Marco Materazzi sau một cuộc tranh cãi, dẫn đến việc bị đuổi khỏi sân. Đây là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của Zidane và ông đã bị án treo giò trong 3 trận sau sự cố này.

Diego Maradona (1994): 15 tháng:

Diego Maradona, huyền thoại bóng đá Argentina, đã bị phát hiện sử dụng chất cấm ephedrine trong trận đấu giữa Argentina và Nigeria tại World Cup 1994. Maradona bị án treo giò trong 15 tháng và sau đó chính thức giải nghệ.

Roy Keane (2002): 5 trận:

Trong một trận đấu giữa Manchester United và Juventus tại Champions League vào năm 2002, Roy Keane đã phạm lỗi với cầu thủ Alf-Inge Haland của Manchester City. Sau đó, Keane đã thừa nhận rằng ý định của anh là “đánh gục” Haland và sau đó bị án treo giò trong 5 trận.

Treo giò trong bóng đá là hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với cầu thủ vi phạm quy định của Luật Bóng đá. Thời gian treo giò sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ. Các cầu thủ cần cố gắng thi đấu với 1 cái đầu lạnh để không mắc lỗi phải nhận án treo giò.

Xem thêm: Kỹ thuật qua người trong bóng đá là gì?

Xem thêm: Những cầu thủ mang áo số 7 hay nhất mọi thời đại

"Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và đầy đủ để theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn may mắn!"

to top