Tại sao người chết phải đắp chiếu, vì sao che mặt cho người chết?

- Xem(667)

Tại sao người chết phải đắp chiếu, đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi thấy một người mới mất được đắp chiếu lên người. Cùng xosochuan.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao người chết phải đắp chiếu?

Tại sao người chết phải đắp chiếu?

Có khá nhiều nguyên nhân để phải che mặt, đắp chiếu cho người chết. Có khá nhiều trường hợp người mới chết rất khó nhìn, nhất là những người chết do tai nạn giao thông, thì sẽ có nhiều máu me, bị biến dạng cơ thể hay  bầm tím. Bởi vậy, đắp chiếu lên người mới chết để giảm đi sự đau xót cũng như sợ hãi của những người thân và người ngoài.

Nguyên nhân thứ 2 là trường hợp người chết do tai nạn ngoài đường thì hay thu hút những con con trùng, động vật kéo đến do ngửi thấy mùi tanh của máu, hay do mùi của người chết sẽ làm ảnh hưởng đến thân thể của người chết bởi thế cần đắp chiếu đẻ bảo vệ người chết khỏi con trùng trước khi xác của họ được đưa về nhà.

Ngoài ra chiếu là vật dụng có kích thước lớn, làm bằng vật liệu cói rất nhẹ và giá thành rẻ mà khả năng ngăn mùi khá tốt do vậy người ta hay dùng chiếu để đắp lên thi thể người để ngăn mùi từ xác chết. Sau khi dùng để đắp cho xác chết rồi thì tiêu hủy khá dễ dàng, có thể dễ đốt đi hoặc vứt bỏ, chiếu dễ bị tiêu hủy và thân thiện với môi trường.

Tại sao lại che mặt người chết?

Che mặt người chết là bởi vì yếu tố tâm linh và để cho người thân xung quanh đỡ sợ. Khi người mới chết, ý thức chưa hoàn toàn mất đi, một số cơ vẫn có thể cử động nên một số người chết sẽ có những biểu hiện như há hốc miệng, cắn răng, le lưỡi, khóc ..Nên việc che mặt sẽ giúp người sống đỡ sợ hơn.

Theo lý giải về mặt tâm linh thì là do khi một người vừa ngừng thở, họ vừa trải qua một giấc mộng. Và giấc mộng đó nói rằng đây là nghiệp cuối cùng của họ trong kiếp này chuyển sang kiếp mới. Khi giấc mộng hết thì thân tứ đại cũng vừa dừng hẳn, nghĩa là thân tứ đại này không còn phục hồi lại được nữa. Việc che mắt sẽ giúp linh hồn người đấy được yên tâm mà sang thế giới bên kia, không còn vấn vương với cái xác hiện tại nữa.

Bên cạnh đấy, một số quan niệm cho rằng dùng vải trắng che mặt người chết là để tránh hiện tượng “chết giả”. Bởi lớp vải mỏng và màu trắng nên chỉ cần có hơi thở sẽ dễ dàng lay động, giúp người thân có thể đoán được người đó có khả năng sống lại hay không.

Hiện tượng “chết giả” là khi khí tức yếu ớt, tim đập không rõ, cơ thể có các biểu hiện của người đã chết nhưng lại không phải chết thật. Chỉ cần dịch độc trong cơ thể tiêu mất hoặc vì một lý do nào đấy, người này sẽ sống lại. Việc đắp khăn trắng lên mặt có mục đích là để dễ phát hiện ra hơi thở của người chết giả.

Trên đây là những lý giải của chúng tôi về tại sao người chết phải đắp chiếu, hy vọng rằng qua những thông tin này đã giúp bạn phần nào hiểu được hành động này rồi nhé.

to top