DM là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí DM

- Xem(695)

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về DM là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí DM được chia sẻ dưới đây nhé !

DM là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, DM là từ viết tắt của Defensive Midguard, trong tiếng Việt có nghĩa là tiền vệ phòng ngự có vai trò hỗ trợ phòng ngự, cản phá và không cho đối phương ghi bàn.

Đây là một vị trí đã được định hình lại trong bóng đá hiện đại và được coi là sự tiến hóa của vị trí phòng ngự hoàn toàn trước đây.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự là:

– Ngăn chặn đối thủ tấn công bằng cách chặn trực tiếp hoặc bằng cách giúp đồng đội chặn. Hậu vệ cánh, tiền vệ khác và thậm chí cả trung vệ sẽ hỗ trợ nếu tiền vệ phòng ngự phải đối mặt với một đợt tấn công nhưng chưa kịp lui về.

– Nhận bóng từ hậu vệ và di chuyển về phía trước. Sự di chuyển giữa các hậu vệ thường chứa đựng những yếu tố nguy hiểm nhỏ. Vì vậy, đặt tiền vệ phòng ngự trước hậu vệ là cách an toàn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại.

– Phân phối bóng từ giữa hai tuyến hoặc chuyền bóng lên tuyến trên cho tiền đạo để giành được kết quả bóng đá trực tuyến tốt. Thay vì tấn công trực diện, tiền vệ phòng ngự gây áp lực để đối phương chuyền bóng. Điều này làm giảm sức ép cho hàng thủ.

DM là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí DM

Trong bóng đá có những vị trí tiền vệ nào khác?

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Center Midguard (CM). Nghe đến từ trung tâm, chúng ta đã hiểu rằng họ là tiền vệ thi đấu ở vị trí trung âm. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng vì nó quyết định sự thành bại của một tập thể. Lý do là vị trí này đòi hỏi người chơi phải có khả năng bao quát và đọc trận đấu cực tốt.

Ngoài ra, họ cũng là những cầu thủ rất giỏi về kỹ thuật cá nhân, cầm và xử lý bóng, tư duy chiến thuật và nền tảng thể lực vững chắc để có thể hoạt động rộng, cũng như tham gia thi đấu ở cả mặt trận tấn công và phòng ngự.

Một đội mạnh là đội sở hữu những tiền vệ trung tâm xuất sắc như Xavi Hernandez của Barcelona trong quá khứ, Toni Kroos của Real Madrid ngày nay và Thiago Alcantara của Liverpool.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ thi đấu ở dọc theo hai đường biên (trái và phải) ở vị trí cao hơn hậu vệ. Đây là mẫu cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân tuyệt vời.

Họ có thể sử dụng tốc độ của mình để vượt qua sự truy cản của cầu thủ đối phương, sau đó thực hiện các quả căng ngang vào trong vòng cấm hoặc tự mình đột phá.

Nhìn chung, tiền vệ cánh là những cầu thủ có thể tạo biến và thi đấu rất linh hoạt. Họ có thể lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết, hoặc dâng cao như một tiền đạo cánh, thậm chí có thể đổi cánh cho nhau.

Son Heung-min (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Thorgan Hazard (Dortmund) là những cầu thủ chạy cánh tiêu biểu của làng bóng đá hiện đại.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là những cầu thủ chơi phía trên tiền vệ trung tâm và phía dưới tiền đạo. Cụm từ “tấn công” đã chỉ rõ nhiệm vụ của họ là tấn công.

Các tiền vệ tấn công không cần tốc độ như các tiền vệ cánh, thay vào đó họ cần tư duy, khả năng chuyền bóng và đặc biệt là nhãn quan chiến thuật nhạy bén để kiến thiết cho các tiền đạo ghi bàn.

Ngoài nhiệm vụ kiến ​​tạo, các tiền vệ còn có khả năng tự mình ghi bàn từ xa hoặc xâm nhập vòng cấm.

Bruno Fernandes (Man Utd), Kevin De Bruyne (Man City) và Thomas Mueller (Bayern Munich) là những thiên tài ở vị trí tiền vệ công hiện tại.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về DM là gì trong bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật kèo bóng đá nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin bóng đá về vị trí DM sẽ hữu ích với các bạn.

"Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích và đầy đủ để theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn may mắn!"

to top