Đến tháng có nên đi chùa không? Lưu ý khi đến chùa

- Xem(1060)

 Rất nhiều chị em kiêng khem kỹ lưỡng trong việc thờ cúng. Bởi vậy đến tháng có nên đi chùa không, là câu hỏi mà nhiều chị em đặt ra. Hãy cùng xosochuan.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Theo quan niệm dân gian phụ nữ đến tháng được đi chùa không?

Bấy lâu nay người ta cho rằng phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt tuyệt đối không được đến cúng kiến váy lại ở đền miếu, điện thờ, chùa vì khi đi đến sẽ làm mất sự tôn nghiêm chốn linh thiêng. Nhưng thực tế đây là điều kiêng kị của hàng quỹ thần cấp thấp. Bởi uỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục. Bởi thế khi phụ nữ tới tháng đến chùa chiền thì sẽ có hậu quả không được tốt.

Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Không có ai cấm cản việc người có tâm tới chùa. Chỉ là ông bà ta nhắc nhở nên kiêng để lành mà thôi, Khi thân tâm sạch sẽ thì thanh thản hơn, sẽ dễ dàng thẩm thấu những lời kinh tự, giáo pháp hơn.

Đến tháng có nên đi chùa không?

Đến tháng có nên đi chùa không?

Từ những chia sẻ trên thì có thể hiểu không có bất kỳ ai cấm cản phụ nữ đến chùa, dù là vào thời điểm nào. Nhất là khi chị em cùng đường đau khổ, cửa Phật luôn rộng mở như một chốn về để chị em nương tựa.

Nhưng không phải vì thế mà chị em đạo hữu Phật tử chủ quan khi đến chùa. Đứng trước Phật, nhất định phải giữ được thân tâm sạch sẽ. Cái chính vẫn là tâm linh ý thức con người. Có người đang kỳ kinh nguyệt, đến chùa mà không tẩy rửa thân cho sạch, mang lại một nguồn năng lượng thiếu sự tinh khiết trong môi trường chùa chiền, linh thiêng.

Chùa vốn là nơi các vị Phật, Bồ Tát, các đấng Chí Tôn hiện diện. Trong chùa còn có Hư không, có Pháp, nơi đây tỏa ra nguồn năng lượng vô cùng sạch sẽ, tinh tươm. Bởi vậy khi muốn đến chùa cũng nên xem xét thật kỹ xem bản thân mình có sạch không.

Những lưu ý khi phụ nữ đến chùa ngày đèn đỏ

Khi phụ nữ tới tháng đến chùa thì nên lưu ý một vài những điều sau:

  • Trước khi đến chùa, phải tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, gột rửa đi những nhớp nhơ mà thân này gặp phải.
  • Nên mặc quần áo tối màu hoặc đồ lam đi chùa, những trang phục này vừa thuận tiện, thoải mái khi quỳ lạy và cũng toát lên sự trang nghiêm, nghiêm túc của chính chị em với đạo.
  • Phụ nữ phải tinh tế, nhìn trước ngó sau, để tâm kỹ về tình trạng hiện tại của mình, đừng để vấy bẩn trước mặt nhiều người và trước đấng thần linh, đấy là mang tội.
  • Thật kính cẩn trước điện thờ, không được quay lưng về phía các vị Phật, Bồ Tát mà phải đi lùi, cúi đầu.

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về phụ nữ tới tháng có nên đi chùa không, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

to top